Bảo hiểm cháy nổ tự nguyện vẫn chưa được quan tâm đúng mức

Nghị định số 130/2006/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định bảo hiểm cháy nổ là loại hình bảo hiểm bắt buộc. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, đa phần các công ty, doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh vẫn chưa có thái độ quan tâm đúng mức dành cho loại bảo hiểm này.

Thiệt hại do cháy nổ gây ra ngày càng nhiều

Tính trong 6 tháng đầu năm 2013, có đến hơn 1.400 vụ cháy trên phạm vi cả nước, 20 người chết, trên 50 người bị thương, tài sản thiệt hại lên tới gần 580 tỷ đồng.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ cháy nổ nghiêm trọng là do sự chủ qua sơ sài trong việc trang bị dụng cụ phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở, nhiều nơi không có, còn lại hầu hết chỉ có để chống chế, chất lượng không đáp ứng tiêu chuẩn.

Bảo hiểm cháy nổ tự nguyện và bắt buộc chưa được tuyên truyền rộng rãi

Khi được hỏi, có khá ít các cơ sở sản xuất kinh doanh nắm rõ về quyền lợi được hưởng khi tham gia bảo hiểm cháy nổ, vì thế, không có nhiều cơ sở chịu bỏ tiền để hạn chế thiệt hại do hỏa hoạn gây ra.

Ngoài ra, có khá nhiều những vướng mắc xung quanh vấn đề bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Thủ tục để có thể mua được loại hình bảo hiểm này rất chồng chéo, rắc rối, khiến người dân “ngại” mà bỏ qua. Cũng chính vì thế, nhiều doanh nghiệp, cơ sở chuyển sang loại hình bảo hiểm cháy nổ tự nguyện. Hình thức này do các công ty bảo hiểm cung cấp, chấp nhận chi trả cho người nhận bảo hiểm các khoản bồi thường khi có rủi ro cháy nổ nằm trong các danh mục quy định. Bảo hiểm cháy nổ tự nguyện có các thủ tục đơn giản, nhanh chóng hơn, việc xử lý các trường hợp bồi thường sau thiệt hại cũng thuận tiện hơn.

Bộ Tài chính cho biết, liên Bộ Tài chính – Công an và các cơ quan liên quan vẫn đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền thích đáng về chế độ bảo hiểm cháy nổ và quyền lợi được hưởng, đi kèm các hình thức cảnh cáo, răn đe, phạt tài chính và tăng cường kiểm tra, hoám sát các cơ sở bắt buộc phải tham gia bảo hiểm cháy nổ.

Tuy nhiên, cuối cùng, bảo hiếm cháy nổ cũng chỉ là sự đề phòng cho trường hợp xấu nhất xảy ra. Không ai muốn bảo hiểm cháy nổ hay bất kỳ loại hình bảo hiểm nào đến lúc phải phát huy tác dụng. Riêng về vấn đề phòng cháy chữa cháy, cần trang bị rộng rãi cho người dân một nền kiến thức tốt và đúng đắn, để đề phòng triệt để từ những nguyên nhân hình thành nên hỏa hoạn.

Mọi chi tiết XIN liên hệ:

Chuyên Viên tư vấn Bảo Hiểm:

HotLine 24/7: MobiF/Zalo: 0933 129 075, Vtel: 0961 068 365 Vina: 08.2261 0192

Chúng tôi Hân hạnh được Phục vụ QUÝ Khách hàng AN Toàn là niềm hạnh phúc !

#bhbm #baohiembaominh #baominhsaigon #tuvanbaohiem #phinhantho