Dịch Covid-19 chuyển biến xấu

Dịch Covid-19 chuyển biến xấu

Tình trạng thiếu vắc xin Covid-19 liều thứ hai đang xảy ra tại nhiều tiểu bang Mỹ, trong khi số ca nhiễm ở Mỹ nói riêng và thế giới nói chung không ngừng tăng.

Tính đến tối qua 17.1, đã có gần 95 triệu ca nhiễm Covid-19 với hơn 2 triệu ca tử vong trên toàn cầu. Bên cạnh việc ứng phó mức độ lây lan nhanh của SARS-CoV-2 với nhiều biến thể nguy hiểm, thiếu vắc xin cũng đang trở thành vấn đề cấp bách.

Cột mốc báo động Los Angeles (bang California) vừa trở thành hạt đầu tiên của Mỹ ghi nhận 1 triệu ca Covid-19 kể từ khi dịch bùng phát. Cụ thể, số ca nhiễm tại Los Angeles vào rạng sáng qua (giờ VN) là 1.003.923, trong đó 13.741 người tử vong, theo Đài NBC News.

Tuy nhiên, giới chức y tế công cộng địa phương cảnh báo số ca Covid-19 tại đây trên thực tế phải cao hơn nhiều, tới mức cứ 3 người có 1 người mắc bệnh. Trong số này, ít nhất một ca mắc biến thể vi rút mới từ Anh. Giới hữu trách cho rằng biến thể này đã lây lan trong cộng đồng.

“Sự hiện diện của biến thể từ Anh rất đáng quan ngại, vì hệ thống chăm sóc y tế của Los Angeles đang lâm vào tình trạng quá tải nghiêm trọng với hơn 7.500 bệnh nhân Covid-19 nhập viện”, theo bác sĩ Barbara Ferrer, Giám đốc Y tế công cộng hạt Los Angeles.

Chứng cứ hiện tại không cho thấy biến thể mới sẽ khiến bệnh nặng hơn, nhưng tốc độ lây lan rõ ràng nhanh hơn trước, từ đó dẫn đến tổng số ca tiếp tục tăng, và nguy cơ tử vong cao hơn. Tỷ lệ mắc Covid-19 tại đây đã tăng chóng mặt sau khi giới hữu trách thả lỏng các biện pháp ngăn chặn dịch lây lan.

M cũng thiếu vc xin

Source: “thanhnien”

#toiyeucuocsong #baominhsaigon #toiyeucuocsongbmsgkt43

 

Bình luận của bạn