Tìm hiểu về bảo hiểm con người

Bảo hiểm con người là gì?

Là loại bảo hiểm thỏa thuận mà các công ty bao hiểm chi trả cho người mua bảo hiểm hoặc người được thụ hưởng bao hiểm khi có những rủi ro đến với họ nằm trong quy định được nhận tiền. Những rủi to thường gặp được chi trả như ốm đau, bệnh tật, tai nạn, tuổi già, tử vong và những nguy cơ khác liên quan đến tuổi thọ. Các công ty bảo hiểm sẽ thanh toàn một số tiền hay khoản trợ cấp đã được ấn định theo hợp đồng trước đó. Công ty bảo hiểm không trực tiếp tham gia vào quá trình khắc phục hậu quả của người nhận hoặc người thụ hưởng. Và số tiền trợ cấp cũng được giao cho đối tượng được bảo hiểm hoặc một người khác, tùy theo thỏa thuận khi ký kết hợp đồng giữa hai bên.

Ở bảo hiểm con người, các công ty bảo hiểm chỉ chấp nhận chi trả khi phát sinh những thiệt hại, rủi ro liên quan trực tiếp vào cơ thể con người, gây tổn hại sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn có những sự chi trả khác nằm ngoài danh sách rủi ro tổn thương cơ thể, ví dụ như tiền bảo hiểm cho người già đã từng ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Đối tượng của bảo hiểm con người

Như đã nói ở trên, số tiền thanh toán chỉ được chi ra khi có phát sinh thiệt hại liên quan tới con người. Những đối tượng nhận được chi trả bảo hiểm đó là: sức khỏe, khả năng lạo động, tuổi thọ và tính mạng con người.

Tùy rằng, không ai và không có bất kỳ nghiên cứu nào công bố kết quả có thể định lượng con người bằng một số tiền cụ thể, trừ trường hợp cơ thể người sau khi chết được sử dụng vào mục đích nghiên cứu khoa học, cứu người khác, hoặc những dịch vụ kinh doanh bất chính, nhưng con người vẫn muốn hoán đổi chúng thành một giá trị vật chất nào đó, để phần nào yên tâm hơn nếu có những biến cố đột ngột trong cuộc sống.

Trong các hợp đồng bảo hiểm con người, các điều khoản về giá trị bảo hiểm là không tồn tại. Đây là một trong những đặc trưng riêng của bảo hiểm con người, nó chi phối một vấn đề kỹ thuật trong nghiệp vụ. Vì thế, trách nhiệm của người bảo hiểm và người tính phí bảo hiểm sẽ dựa trên cơ sở số tiền bảo hiểm. Cả trên lý thuyết và thực tế, khi ký kết hợp đồng bảo hiểm con người, mỗi bên sẽ phải thỏa thuận luôn số tiền bảo hiểm kể trên. Số tiền này có thể dựa theo quy định loại bảo hiểm có sẵn, hoặc do người bảo hiểm chủ đông đơn phương đề xuất, qua giao kèo và thỏa thuận, sẽ đi đến con số cuối cùng.

Nguyên tắc khoán

Đối với loại bảo hiểm thông thường ngoài cơ thể, chúng ta áp dụng nguyên tắc bội thường. Còn đối với loại bảo hiểm con người, chúng ta áp dụng nguyên tắc khoán.

 

Mọi chi tiết XIN liên hệ:

Chuyên Viên tư vấn Bảo Hiểm:

HotLine 24/7: MobiF/Zalo: 0933 129 075, Vtel: 0961 068 365 Vina: 08.2261 0192

Chúng tôi Hân hạnh được Phục vụ QUÝ Khách hàng AN Toàn là niềm hạnh phúc !

#bhbm #baohiembaominh #baominhsaigon #tuvanbaohiem #phinhantho